Xuất bản thông tin

Giới thiệu cuốn sách: Israel và Con Đường Thoát Hạn

Giới thiệu cuốn sách: Israel và Con Đường Thoát Hạn


          Cuốn sách "Israel, con đường thoát hạn" sẽ là nguồn tài liệu tham khảo có giá trị cho những nhà hoạch định chính sách về quản lý nguồn nước, cho những chuyên gia làm việc trong các lĩnh vực phát triển, đầu tư và hơn tất cả, cuốn sách sẽ rất bổ ích cho những ai đang ngày đêm trăn trở trước một bối cảnh đầy bức xúc về suy thoái nguồn nước đang xảy ra, hiện nay và trong tương lai.

          Con Đường Thoát Hạn không phải là một tiểu thuyết trinh thám nhưng cuốn sách sẽ đưa bạn từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Cuốn sách mô tả nhiều kế hoạch tưởng chừng như điên rồ nhưng lại được thực thi và tạo nên cuộc cách mạng về nước như "Đường dẫn Nước Quốc gia", hay những đường ống dẫn nước đắt đỏ được ví như những "đường ống dẫn rượu vang" vậy. Những đường ống đắt đỏ đó lại được triển khai bằng mô hình "xã hội hóa" nhằm thu hút sự đóng góp của toàn xã hội, và của người Do Thái định cư ở nước ngoài cho một tầm nhìn dài hạn về quản trị nước. Có những kỹ thuật tưởng chừng như không tưởng vào những năm 60s –70s của thế kỷ trước được áp dụng hiệu quả như tưới nhỏ giọt, tưới dưỡng chất, khử nước mặn, và tái sử dụng nước thải. Bạn cũng có thể bất ngờ với việc người Israel bảo tồn nguồn nước mà chẳng tốn nhiều tiền bạc bằng cách tăng giá nước để giảm nhu cầu. Thậm chí có những thời điểm họ thiếu cả nước thải để tái sử dụng vì người dân dùng nước quá tiết kiệm. "Nước không phải là thứ miễn phí" như là một thông điệp xuyên suốt toàn cuốn sách, và cũng là thông điệp ăn sâu vào nếp nghĩ của người Israel hiện nay. Người Israel luôn coi nước là một nguồn tài nguyên có giá trị, thiêng liêng và trẻ em được dạy ở trường tiểu học về giá trị của tiết kiệm nước thông qua việc tắt nước vòi tắm khi đang xoa xà phòng, tắt vòi nước trong khi đánh răng, và tầm quan trọng của hệ thống xả kép cho bồn vệ sinh. Siegel cho rằng một phần của những suy nghĩ của người Israel không chỉ là sự trân trọng nước. Ông tin rằng người dân Israel có một cảm giác về sự giới hạn, và chính điều giúp họ không phung phí nguồn nước và tiết kiệm nước đến từng giọt.

           Bạn có thể hoài nghi và đặt câu hỏi: chúng ta có thể học được gì về con đường thoát hạn mà Israel đã trải qua? Bạn có lý khi đặt câu hỏi này bởi Việt Nam có điều kiện khí hậu, thủy văn không giống Israel. Đất nước của chúng ta rất dồi dào về nước và khác xa với một đất nước có đến hơn 60% diện tích đất sa mạc. Câu trả lời sẽ đến với bạn khi bạn đọc xong cuốn sách này. Việt Nam không phải là một quốc gia thiếu nước nhưng chúng ta đang phải đối diện với thực tế là thiếu nước sạch, thừa nước ô nhiễm. Chúng ta vừa phải đối diện với hạn hán và vừa phải ứng phó với lũ lụt ngay trên cùng một địa bàn nhỏ. Đợt hạn hán kéo dài từ năm 2015 đến đầu năm 2016 trên phạm vi 18 tỉnh thành từ miền Trung, đến Tây Nguyên và Đồng Bằng Sông Cửu Long cho chúng ta nhìn thấy một bức tranh bao quát về vấn đề khủng hoảng nguồn nước mà chúng ta đang phải đối mặt. Sự suy giảm chất lượng nguồn nước từ các dòng sông cũng làm ảnh hưởng đến đời sống và sinh kế của người dân ở khắp mọi miền của đất nước đang diễn ra hàng ngày. Xâm nhập mặn và thời tiết cực đoan gia tăng đang là áp lực rất lớn đối với người dân và chính quyền. Việc này đòi hỏi một cuộc cách mạng về quản lý nguồn nước.

             Cuốn sách này sẽ là nguồn tài liệu tham khảo có giá trị cho những nhà hoạch định chính sách về quản lý nguồn nước, cho những chuyên gia làm việc trong các lĩnh vực phát triển, đầu tư và hơn tất cả, cuốn sách sẽ rất bổ ích cho những ai đang ngày đêm trăn trở trước một bối cảnh đầy bức xúc về suy thoái nguồn nước đang xảy ra, hiện nay và trong tương lai.

                                                                                                                                         Thư viện